Thi Công Nội Thất

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp phong thủy – tiện nghi nhất

Cách bố trí nhà vệ sinh cho nhà ống

Cách bố trí nhà vệ sinh cho nhà ống

Đối với nhà ống có diện tích chật hẹp, bạn đang lo lắng không biết cách bố trí các phòng sao cho có đủ không gian, có nhiều công năng và không có cảm giác chật chội. Nhất là nhà vệ sinh tuy là không gian phụ nhưng lại chiếm nhiều diện tích. Nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng, vì có tần suất sử dụng cao và không thể thiếu nên trong mỗi ngôi nhà. Nên qua bài viết dưới đây Nearwestgazette sẽ trình bày cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống như thế nào vừa đảm bảo tính công năng, vừa mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn

I. Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Bố trí nhà vệ sinh hợp lý sẽ mang đến sự tiện lợi khi sử dụng, vừa đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ và giá trị phong thủy. 

1. Nhà vệ sinh nên đặt ở cuối nhà

Vị trí lý tưởng để đặt nhà vệ sinh tại nhà là nơi kín đáo, có ít gió. Đối với nhà ống, thì vị trí nhà vệ sinh ở cuối nhà là vị trí hợp lý nhất bởi vì vừa tiết kiệm được diện tích sẵn có, vừa hạn chế được luồng khí ô uế, âm khí phát tán ra tất cả các phòng còn lại theo hướng nhà.

Nhà vệ sinh nên đặt ở cưới nhà

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh đặt ở cuối nhà cũng giúp tránh đối diện trực tiếp với cửa ra vào, cửa phòng ngủ, phòng thờ, bếp. Thế nhưng, vị trí cuối nhà không có nghĩa là cuối hành lang, bởi đây là nơi có khí xung, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Thay vào đó, bạn nên chọn vị trí tốt hơn để đặt nhà vệ sinh ở góc cuối của hành lang bên hông nhà.

2. Những lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh

Trong nhà phố, nhà vệ sinh thường được thiết kế cạnh giếng trời hoặc nằm sát hai phía bên hông, có khoảng trống, để đối lưu với không khí tự nhiên. Thậm chí có thể đưa khu vệ sinh ra phía trước nhà (ví dụ phòng vệ sinh trong phòng ngủ trên lầu. Phía trước có không gian trống và thông thoáng).

Trên mảnh đất không vuông vắn… Có rất nhiều thiết kế nhằm đưa nhà vệ sinh ra những vị trí bị xéo. Việc bố trí này giúp “sửa” lại thế vuông vắn cho ngôi nhà. Lưu ý răng nhà vệ sinh nên có lưu thông với khí ngoài tự nhiên là thích hợp nhất.

3. Hướng nhà vệ sinh

Hướng nhà vệ sinh rất quan trọng trong phong thủy

Để bố trí nhà vệ sinh hợp lý, việc chú ý đến vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà thôi chưa đủ, bởi hướng của nhà vệ sinh cũng rất quan trọng. Thông thường hướng nhà vệ sinh được tính theo hướng của bồn cầu, nên chúng ta nên dựa vào Bát cung mà chọn vị trí đặt hướng nhà vệ sinh.

II. Cách bố trí nội thất trong nhà vệ sinh 

Cấu tạo bên trong của một nhà vệ sinh thông thường bao gồm 3 khu vực chính, bao gồm: khu vệ sinh, bồn rửa mặt và khu tắm. Vì vậy, cách bố trí hợp lý nhà vệ sinh trong nhà ống là cách bố trí 3 khu vực theo một cách khoa học sẽ mang lại sự tiện lợi lớn nhất.

Bố trí nội thất nhà vệ sinh hợp lý
Bố trí nội thất nhà vệ sinh hợp lý

Tương ứng, sau khi xác định được hướng và vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà ống, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây khi bố trí nội thất:

  • Để bố trí nhà vệ sinh hợp lý, nên phân thành khu khô và khu ướt. Lắp đặt bồn cầu và chậu rửa ở khu vực khô ráo, khu vực ẩm ướt để tắm. Bạn có thể sử dụng vách ngăn di động hoặc tạo chiều cao vùng ướt thấp hơn vùng khô để ngăn cách không gian.
  • Nếu nhà vệ sinh trong nhà ống không quá hẹp khoảng 4m2 trở lên, ngoài các thiết bị chính, chúng ta còn có thể lắp thêm bồn tiểu nam hoặc bồn tắm nằm để tăng tính thiết thực.
  • Vị trí nhà vệ sinh trong nhà ống nên đặt ở góc cuối cùng của ngôi nhà để cản đường nhìn, không đối diện trực tiếp với cửa phòng ngủ hoặc cửa bếp, cửa chính.
  • Đối với nhà ống nhiều tầng, cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý là lắp đặt theo trục đứng thuận tiện về đường ống, điện, nước.
  • Trong phòng tắm nên thiết kế hệ thống thông gió, đồng thời mở cửa sổ đón nắng để đảm bảo sự thông thoáng và giúp phòng tắm luôn khô ráo.
  • Nếu diện tích nhà vệ sinh của ngôi nhà nhỏ, trước tiên nên chọn gạch có màu sáng, càng gần với màu tiêu chuẩn của gia chủ càng tốt. Đồng thời, việc sử dụng gương cũng là một cách bố trí phòng tắm trong phòng ống, giúp nhân đôi không gian. Đối với bồn rửa, nên chọn loại thiết kế dài và hẹp, đặt thiết bị trên tường thay vì đặt trên sàn.

Ngoài những lưu ý để bố trí nhà vệ sinh hợp lý trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại cây trồng trong nhà vệ sinh, các loại cây này giúp giải độc, khử mùi hôi, hóa chất và hạn chế bức xạ năng lượng từ nhà vệ sinh.

III. Những kiêng kỵ trong phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh

Ngoài những hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống trên đây, chúng ta cũng cần nắm được những điều kiêng kỵ trong xây dựng khu vực này, để không phạm Phong thủy khiến tài vận của gia chủ sa sút. Vậy những điều kiêng kỵ này là gì? Xin mời xem tiếp tục phần dưới đây.

1. Cửa nhà vệ sinh không đối diện trực tiếp với cửa chính

Cửa nhà vệ sinh tránh hướng ra cửa chính

Hướng của cửa chính hay còn gọi là hướng nhà. Vì vậy, nếu nhà vệ sinh đối diện với cửa ra vào, nghĩa là hướng nhà vệ sinh và nhà trùng nhau, điều này cũng phạm vào điều cấm kỵ của Phong thủy, khiến gia đình luôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.

2. Không được đặt nhà vệ sinh phía trên phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ.

Phòng khách được coi là không gian phong thủy quan trọng, là nơi đón nhận dương khí đầu tiên và tụ khí vượng khí nhất. Vì vậy, nếu đặt nhà vệ sinh trong phòng khách sẽ làm cho năng lượng dương bị đè bẹp, nếu đặt phòng khách ở cung trung âm thì càng nguy hiểm hơn.

Còn đối với phòng bếp, đây là nơi chế biến các món ăn hàng ngày nên quyết định trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ. Nhà vệ sinh là nơi tụ họp bẩn thỉu và ẩm ướt nhất, nếu đặt gần nhau chúng ta sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Đồng thời, phòng ngủ là nơi riêng tư, thư giãn để phục hồi tinh thần, bồi bổ cơ thể sau một ngày mệt mỏi. Đặt nhà vệ sinh phía trên phòng ngủ cũng sẽ khiến chủ nhân của căn hộ phía dưới hứng chịu mọi sự ô uế độc hại.

3. Không đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh

Không chỉ kiêng kỵ đặt nhà vệ sinh ở phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp mà cả phòng thờ. Sở dĩ, phòng thờ là nơi linh thiêng và cần sự thanh tịnh tuyệt đối. Nếu đặt nằm ngang với phòng tắm, nơi này sẽ bị uế khí, không có lợi cho tâm linh và phong thủy.

4. Nhà vệ sinh không nên đặt ở hướng chính nam.

Các ví trí khi đặt nhà vệ sinh

Theo vị trí của Bát đồ, hướng chính nam là tọa Hỏa, thuộc ngũ hành hỏa, nhà vệ sinh nhiều thủy. Nếu bố trí nhà vệ sinh ở hướng Nam sẽ phản hỏa và không mang lại may mắn cho gia chủ, đặc biệt là gia chủ mệnh hỏa.

5. Tránh đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Trung Cung thuộc hành Thổ, theo quy luật vận động của ngũ hành thì Thổ và Thủy tương khắc với nhau nên không tốt. Mặt khác, vị trí trung tâm của ngôi nhà được so sánh với trái tim của một người, khi trái tim bị ô nhiễm, số phận cũng bị gián đoạn.

6. Nhà vệ sinh đặt ngay cổng sẽ “nhấn chìm” tài vận của gia chủ

Việc bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống ngay phía trên cửa chính cũng không hợp phong thủy. Vì cổng là nơi dẫn trực tiếp năng lượng vào nhà. Khi cửa nhà bị sự ô uế của nhà vệ sinh đè nén sẽ khiến dương khí suy giảm, âm khí dễ tràn đến mọi ngóc ngách trong nhà.

7. Cửa phòng vệ sinh tránh đối diện với cửa phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng thờ

Cửa nhà vệ sinh tránh đặt đối diện phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách
Cửa nhà vệ sinh tránh đặt đối diện phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách

Điều cấm kỵ tiếp theo trong Phong thủy là cửa phòng tắm đối diện với lối vào phòng khách, phòng thờ, bếp và phòng ngủ. Lý giải cho điều này là khi nơi cần năng lượng tốt đối lập trực tiếp với năng lượng xấu sẽ gây ra sự lộn xộn. Việc đặt phòng vệ sinh bên dưới hoặc bên cạnh không gian chiếm vị trí quan trọng trong phong thủy này cũng vậy.

8. Nhà vệ sinh không nên được cải tạo làm phòng ngủ

Nếu vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà không hợp phong thủy, hoặc buộc phải chuyển đi nơi khác vì bất tiện trong cuộc sống thì không nên trang trí làm phòng ngủ, tốt nhất nên dùng làm kho chứa đồ. nơi để tránh những điều xui xẻo và bệnh tật.

9. Bố trí 2 cửa nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ không tốt.

Nếu nhà bạn cần hai nhà vệ sinh thì không nên bố trí cửa ra vào của hai nhà vệ sinh đối diện nhau, vì như vậy bệnh tật dễ lây lan theo đường tâm của cơ thể, hoặc cho người ở.

Trên đây là bài viết hướng dẫn của Nearwestgazette cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống sao cho hợp lý nhất. Nếu các bạn còn thắc mắc về cách bố trí thì hay liên hệ ngay dịch vụ thi công nội thất chuyên nghiệp để có thể thiết kế và thi công nhà vệ sinh cho gia định bạn được trọn vẹn hơn nhé.

Trả lời